Top 12+ bánh kẹo đặc sản 3 miền nổi tiếng Việt Nam

Bên cạnh các danh lam thắng cảnh đẹp, gây thu hút không biết bao du khách, Việt Nam còn nổi tiếng với rất nhiều đặc sản hấp dẫn. Bài viết sau, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 12 loại bánh kẹo đặc sản 3 miền đặc trưng theo từng vùng. Mời bạn theo dõi!

1. Bánh khô mè

Bánh khô mè vốn là đặc sản không thể thiếu của người dân Đà Nẵng. Bánh được cắt thành từng miếng nhỏ hình vuông, phủ bên trên là màu trắng ngà của mè rang, bên trong thơm ngọt bùi bùi của bột nếp, gừng và quế. 

Năm 2015, loại bánh này được công nhận là “Di sản văn hóa ẩm thực Việt Nam”, thu hút đông đảo khách du lịch trong, ngoài nước mua về làm quà biếu tặng mỗi khi đến Đà Nẵng tham quan.

Bánh khô mè đậm vị ngọt thanh và thơm ngậy 

2. Kẹo Cu Đơ

Kẹo Cu Đơ – đặc sản nổi tiếng được nhiều người yêu thích, đặc biệt là người Hà Tĩnh. Loại kẹo này hấp dẫn là nhờ giao thoa giữa lớp bánh giòn rụm kết hợp cùng đậu phộng thơm béo và mật mía ngọt thanh. 

Thưởng thức kẹo cùng chén chè xanh nóng hổi, chắc chắn bạn sẽ bị hấp dẫn bởi dư vị ngọt ngào quyện cùng chút chan chát của trà xanh. Tinh tế, độc đáo với hương vị đặc trưng là những điểm tạo nên sức hút của món đặc sản Cu Đơ nổi tiếng.

Kẹo Cu Đơ đặc sản ngọt ngào của người dân Hà Tĩnh

3. Bánh Cốm

Bánh Cốm là loại đặc sản của người Hà Nội. Chỉ cần nhắc đến bánh cốm, người ta thường nghĩ ngay đến món ăn thơm nức mũi, vị ngọt dịu dàng của loài thảo mộc mang tên cốm. Bánh Cốm có màu xanh lá đặc trưng, vỏ dẻo mềm với nhân bánh làm từ đậu xanh ngọt bùi, béo ngậy tạo ra hương vị khó quên đối với những ai lần đầu thưởng thức.

Bánh Cốm có mặt ở khắp phố phường thủ đô Hà Nội

4. Mè xửng Huế 

Mè xửng có nguồn gốc từ xứ Huế, được làm từ các nguyên liệu dân dã như bột gạo, đường, đậu phộng, mè, mạch nha,… Chính vì thế khi cắn vào một miếng, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm, dẻo, ngòn ngọt và thơm “nức mũi”. 

Bề mặt kẹo được bao phủ hoàn toàn bởi lớp mè rang vàng óng, rất đẹp mắt. Dưới đôi bàn tay khéo léo của người dân Huế, mè xửng có vị ngon, thơm, dẻo, đậm đà trứ danh khắp 3 miền. Thưởng thức mè xửng, pha thêm tách trà xanh sẽ là bộ đôi hoàn hảo cho bạn cảm giác tuyệt vời và ngon khó tả.

Mè xửng đặc sản tiếng tăm của xứ Huế

5. Kẹo dừa 

Kẹo dừa cũng là sản phẩm mang đậm văn hóa thủ công truyền thống của người dân Bến Tre. Nguyên liệu chính có trong kẹo dừa chỉ gồm cơm dừa và đường mạch nha nhưng vẫn đủ để tạo nên món đặc sản nổi tiếng. 

Để đáp ứng sự đa dạng nhu cầu khách hàng, kẹo dừa được biến tấu thêm với nhiều hương vị độc đáo khác nhau như: kẹo dừa khoai môn, kẹo dừa đậu phộng, kẹo dừa sầu riêng hay kẹo dừa cacao… Mỗi sản phẩm mang một hương vị đặc trưng, cho phép bạn thoải mái lựa chọn theo khẩu vị.

Kẹo dừa đặc sản nức tiếng ở Bến Tre

6. Mứt rong sụn 

Phan Rang có nhiều đặc sản thơm – ngon – ngọt, trong đó mứt rong sụn được xem là loại bánh kẹo mà bạn không nên bỏ qua khi chọn làm quà biếu tặng. 

Món mứt này không chỉ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như khoáng chất, i-ốt, yếu tố vi lượng, vitamin, axit amin,… mà còn sở hữu vị mềm, dai, và ít ngọt. Nhâm nhi mứt rong sụn không thể thiếu chén chè tươi thanh mát để tạo vị ngon miệng. 

Mứt rong sụn đặc sản Phan Rang nổi tiếng

7. Kẹo sìu châu 

Nhắc đến Nam Định, không thể bỏ qua đặc sản trứ danh – kẹo sìu châu. Đây là loại kẹo có màu hổ phách nổi bật, vị ngọt thanh, giòn tan và thơm bùi. Kẹo được nấu từ các nguyên liệu đơn giản gồm đường tinh khiết nấu dẻo, hạt lạc rang chín và bột nếp hương bọc quanh thanh kẹo. 

Dưới cái mát lành lạnh của không khí, thưởng thức vài thanh kẹo sìu châu ngọt thanh cùng tách trà nóng, sẽ là trải nghiệm không thể quên.

Kẹo sìu châu đặc sản tỉnh Nam Định

8. Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai có lẽ là loại bánh mà hầu như ai cũng từng thưởng thức, tuy nhiên để ăn đúng món bánh tròn vị, bạn phải tìm về xứ Tuy Phước, Bình Định. 

Vỏ bánh làm từ bột gạo nếp, cho độ dẻo dai mềm mịn, thơm ngọt ngay từ đầu lưỡi. Phần nhân bên trong có thể là dừa đậu xanh (đối với bánh ít ngọt) hoặc tôm thịt (đối với bánh ít mặn). Đặc biệt, bánh sẽ được tẩm thêm một chút nước cốt lá ít để tạo màu đen bóng đặc trưng, kèm theo vị thơm mát.

Bánh ít lá gai nổi tiếng trứ danh của vùng đất Bình Định

9. Bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh mềm mịn, thơm béo có nguồn gốc từ vùng đất Hải Dương. Bánh thường xuất hiện nhiều vào dịp lễ tết, trung thu của vùng Bắc Bộ. 

Bánh được làm hoàn toàn từ bột đậu xanh nguyên chất và đường kính tạo độ ngọt. Mỗi viên bánh sẽ được định hình bằng khuôn sau đó nằm xếp gọn trong lớp bọc giấy cứng. Bánh có vị ngọt béo đặc trưng, tan trong miệng. Để tăng thêm độ thơm ngon, bánh đậu xanh thường được dùng cùng chè xanh. 

Bánh đậu xanh mềm và tan trong miệng

10. Bánh pía Sóc Trăng

Bánh pía – món đặc sản đã có từ bao đời nay ở vùng quê Vũng Thơm, tỉnh Sóc Trăng. Bánh có vỏ áo nhiều lớp, vì thế loại bánh này còn có tên gọi khác là bánh lột da. Vỏ áo mềm mịn, quyện cùng phần nhân mềm mềm thơm nức mũi, đảm bảo mang đến vị ngon ngọt béo bùi, tan ngay đầu lưỡi.

Bánh được ưa chuộng ở nhiều nơi nhờ hương vị đặc trưng, có nhiều loại cho người dùng lựa chọn như vị sầu riêng, vị dừa, vị lá dứa, đậu đỏ, mè đen, trà xanh, bí đỏ…

Bánh pía rất được yêu thích ở khắp 3 miền

11. Kẹo đậu phộng Đà Nẵng

Kẹo đậu phộng – món đặc sản nổi tiếng của Đà nẵng. Vị kẹo gần giống với vị kẹo cu đơ Hà Tĩnh, tuy nhiên nó sẽ thơm béo, giòn, nhai phát ra âm thanh rộp rộp. 

Kẹo đậu phộng giòn rụm, có vị béo và thơm của hạt đậu phộng, mạch nha

12. Bánh Hồng

Bánh Hồng cũng là một trong những món đặc sản trứ danh vùng Tam Quan, Bình Định. Thưởng thức bánh hồng, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo thơm của nếp mới, hòa cùng vị ngọt nhẹ nhàng.

Món bánh Hồng đặc sản mang đậm nét lịch sử và văn hóa lâu đời của Bình Định

Bài viết trên là tổng hợp 12 loại bánh kẹo đặc sản 3 miền thơm ngon, nổi tiếng khắp các tỉnh thành trong nước lẫn quốc tế. Nếu bạn muốn mua bánh pía đặc sản Sóc Trăng cũng như các loại bánh kẹo khác với giá tốt, vui lòng đặt hàng qua cửa hàng online huongvietmart.vn hoặc số hotline 0909 528 769 – 0963 313 849.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *