Những đặc sản Quảng Nam thường được mua về làm quà nhất

Quảng Nam là một trong số những địa danh du lịch nổi tiếng với danh lam thắng cảnh và những món ăn vùng miền đặc sắc. Những món ăn đặc sản nơi đây không chỉ mang trong mình truyền thuyết thú vị mà còn chứa những hương vị rất đặc trưng khiến du khách vô cùng ưa chuộng. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về nét riêng của từng loại đặc sản ấy, hãy cùng tham khảo qua các thông tin ở bài viết dưới đây.

1. Bánh tổ Quảng Nam

Bánh tổ là loại bánh tráng miệng hoặc ăn vặt thường được dùng cúng lễ trong mỗi dịp tết Đoan Ngọ ở Quảng Nam. Nguyên liệu chính của bánh tổ được làm từ đường và gạo nếp loại hảo hạng nhất để làm ra những chiếc bánh dẻo và ngọt thanh. Bánh được định hình thành hình một chiếc bát nhỏ màu trắng hay cà phê sữa tùy theo loại đường được sử dụng, sau đó lấy lá chuối bọc quanh và rải một lớp vừng trên bề mặt sau khi bánh được hoàn thành. Nếu ăn bánh sau khi được nướng lên, ta sẽ cảm nhận đủ vị thơm, ngọt, đậm đà và vị cay nhẹ cùng hòa quyện. Chính vì thế, thực khách thường ưa chuộng bánh tổ nướng để thưởng thức tại chỗ và mua về làm quà biếu người thân, bạn bè.

2. Rượu Hồng Đào

Rượu Hồng Đào xuất hiện vào cuối thế kỷ XX được cho là xuất phát từ công thức bí truyền của cha con nhà Hồng Đào với hương vị nồng nàn khó cưỡng, thường dùng vào các dịp lễ, ăn hỏi và Tết. Loại rượu này có màu hồng và mùi thơm vô cùng đặc trưng vì được ủ từ những quả đào chín mọng cùng nước gạo còn nguyên cám. 

Rượu Hồng Đào

Khi thưởng thức rượu, người ta sẽ cảm thấy một vị cay nồng xuống cổ họng, sau đó hậu vị là vị ngọt thanh. Bên cạnh đó, loại rượu này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp khí huyết lưu thông, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giúp kích thích vị giác người dùng trước mỗi bữa ăn.

3.Bánh tráng đập Quảng Nam

Bánh tráng đập là một trong những món ăn dân gian lâu đời tại xứ Quảng. Sở dĩ được gọi là bánh đập vì khi ăn, người ta phải dùng tay đập vỡ phần bánh tráng nướng phía trên để dính vào lá mì ướt.

Bánh có hai lớp chính với bên ngoài là bánh tráng được nướng vàng giòn và lớp bên trong là bánh tráng ướt dẻo. Khi ăn, ta đập vỡ lớp vỏ bên ngoài để bánh dính vào nhau, sau đó chấm vào mắm nêm và từ từ thưởng thức từng miếng nhỏ thơm ngon, khó tả.

4. Ram tôm Quảng Nam

chả ram tôm đất bình định

Ram tôm được chế biến từ các nguyên liệu rất đơn giản, bao gồm thịt ba chỉ, bánh đa nem, tôm đồng, trứng gà, và các gia vị cơ bản khác. Để làm được món ram tôm, các nguyên liệu trên cần được sơ chế sạch sẽ và để nguyên, không xay nhuyễn hoặc băm nhỏ như món nem ở miền Bắc.

Món ram này khi thưởng thức lúc còn nóng sẽ giúp người ăn cảm nhận độ ngậy, thơm, giòn và béo. Bên cạnh đó, bạn có thể thưởng thức ram kèm rau sống, bún hoặc cơm và nước chấm chua ngọt để tăng thêm phần hấp dẫn và thú vị của món ăn.

5. Bánh đậu xanh Hội An

Bánh đậu xanh là món ăn khá quen thuộc và xuất hiện ở khá nhiều vùng miền trên nước ta. Tuy nhiên, món bánh đậu xanh ở Hội An sẽ đặc biệt hơn hẳn vì mang hương vị đậm nét đặc trưng ở nơi đây. Bánh sẽ có độ giòn nhất định của bánh nướng, có nhân thịt nhưng không khiến người ăn cảm thấy béo và gây ngán. Đồng thời với cách bảo quản gia truyền, bánh còn có thể để từ 10-15 ngày mà không làm mất đi vị đặc trưng của nhân bánh ở bên trong.

6. Trái Bòong Boong

Bòong boong là một loại trái cây cùng họ với dâu đất và là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất ở Quảng Nam. Trái bòong boong sẽ kết thành chùm đơn hoặc kép ở thân và cành như chùm nho. Loại trái này có vị chua, ngọt, xen lẫn hương thơm thoang thoảng và thường xuất hiện nhiều ở vùng Đại Lộc vào các tháng 5, 6, 7 âm lịch. 

Theo cách chọn bòong boong, những trái có vị ngọt sẽ thường có kích cỡ trung bình, trái tròn có vỏ vàng đậm thường sẽ không ngon và hơi chua, trái nhỏ thường không ngon và có hạt lép.

7. Bánh tráng Đại Lộc

Bánh tráng Đại Lộc được biết đến là một trong những đặc sản đậm chất quê hương và mang đậm hương vị của xứ Quảng. Bánh được làm từ nguyên liệu chính là tinh bột tráng mỏng, phơi khô theo phương pháp gia truyền nên có sự dai, giòn tan nhất định. Món bánh này có thể mang đi nướng giòn hoặc cuốn bánh tráng cùng thịt heo sẽ mang hương vị vô cùng đặc biệt.

8. Măng núi Quảng Nam

Cứ đến mùa hái măng từ tháng 5 đến tháng 9 âm lịch, người dân ở Quảng Nam sẽ lên rừng để hái măng về và chế biến. Măng hái về chỉ lấy phần ruột trắng bên trong sau đó cắt thành khoanh hoặc sợi tùy vào cách chế biến, còn lại các phần vỏ già bên ngoài đều sẽ được loại bỏ. Măng núi Quảng Nam dù được làm món nào cũng mang mùi rất thơm, không đắng và có độ giòn khá đặc biệt.

9. Bánh thuẫn

Bánh thuẫn được xem là một trong những loại bánh cổ truyền ngày Tết của xứ Quảng. Bên cạnh đó, bánh thuẫn còn được người dân Quảng Nam xem là vật phẩm để cúng tổ tiên và biếu nhau mỗi dịp Tết đến. Đây là món bánh đặc sản được chế biến từ bột củ bình tinh và trứng gà với vị ngọt dịu đặc trưng, chính vì thế rất thu hút du khách mỗi khi du lịch đến vùng đất nơi đây.

10. Bánh bột lọc

Bánh bột lọc ở Tam Kỳ – Quảng Nam có sự khác biệt nhiều hơn so với cách làm ở Huế: bánh bột lọc ở Huế được bọc gói bằng lá chuối còn ở Quảng Nam thì lại là bánh trần. Món bánh này sẽ có nhân được làm từ tôm đỏ và được phủ một lớp dầu bóng bên ngoài trông rất bắt mắt, khi ăn kết hợp cùng nước chấm đậm vị sẽ mang lại hương vị vô cùng thơm ngon và khó cưỡng.

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn thông tin về những món ngon đặc sản từ vùng đất Tam Kỳ – Quảng Nam mà thực khách có thể mua về làm quà biếu cho gia đình và bạn bè sau mỗi chuyến du lịch. Hy vọng rằng bạn sẽ có chuyến trải nghiệm thật thú vị tại Quảng Nam và thưởng thức được toàn bộ những đặc sản đặc biệt tại vùng đất nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *