Top 12 loại bánh kẹo đặc sản ngon và nổi tiếng nhất Việt Nam

Mỗi vùng miền của đất nước sẽ có những phong tục, tập quán và đặc sản riêng, thể hiện cho sự đặc trưng về đời sống và khẩu vị của người dân nơi ấy. Bài viết dưới đây tổng hợp top 12 loại bánh kẹo đặc sản ngon và nổi tiếng nhất Việt Nam, chắc chắn đây sẽ là những món quà vô cùng ý nghĩa trong những chuyến du lịch của bạn.

I. Top 11+ loại bánh kẹo đặc sản ngon nhất Việt Nam

1. Bánh khô mè 

Bánh khô mè là đặc sản bánh kẹo Đà Nẵng nổi tiếng, được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước lựa chọn làm quà biếu tặng mỗi khi có dịp ghé qua đây. Bánh khô mè cũng đã được vinh hạnh là “Di sản văn hóa ẩm thực Việt Nam” vào năm 2015. 

2. Kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Kẹo cu đơ là món đặc sản nổi tiếng của người Hà Tĩnh mà ai cũng muốn đem vè mỗi khi ghé qua nơi đây. Sự hấp dẫn của loại kẹo này đến từ lớp bánh giò kết hợp với vị béo của đậu phộng và lớp mật mía. Đặc biệt, kẹo sẽ ngon hơn khi bạn thưởng thức cùng một bát chè xanh nóng hổi. 

3. Bánh cốm Hà Nội

Món bánh cốm Hà Nội gợi lên trong lòng nguời thuởng thức một hương vị đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hà Nội. Với mùi thơm đặc trưng, mát dịu hòa và lớp vỏ bánh dẻo mềm có màu xanh non bắt mắt cùng với lớp nhân đậu xanh ngọt bùi tạo nên cảm giác khó quên cho những ai đã từng thưởng thức.

4. Mè xửng – Đặc sản Cố đô Huế

Các nguyên liệu chính tạo ra mè xửng vô cùng dân dã như bột gạo, đậu phộng, đường, mè, mạch nha… nhưng với đôi tay khéo léo, người dân Huế đã tạo ra món kẹo mè xửng thơm dẻo nổi danh ba miền. 

Nếu ai đã ghét thăm Huế mà vẫn chưa thưởng thức món đặc sản kẹo mè xửng thì đó là một điều đáng tiếc.

5. Kẹo dừa Bến Tre 

Kẹo dừa được chế biến từ nguyên liệu chính là dừa và đường mạch nha. Đây là loại kẹo đặc sản và là nghề thủ công mang đậm văn hóa xứ sở. Việt Nam có nhiều địa phương trồng dừa nhưng Bến Tre chính là nơi ra đời và phát triển nghệ thuật sản xuất – chế biến kẹo dừa. 

Kẹo dừa được sản xuất rất nhiều tại Bến Tre với chủng loại vô cùng phong phú, với mỗi loại có hương vị khác nhau để du khách có thể thoải mái chọn lựa. 

6. Mứt rong sụn Phan Rang

Mứt rong sụn Phan Rang không chỉ là loại bánh kẹo đơn thuần mà nó còn rất tốt cho sức khỏe. Bởi loại mứt này được làm từ rong sụn thiên nhiên và chứa nhiều khoáng chất, i-ốt, vitamin, yếu tố vi lượng, axit amin… 

Bạn sẽ cảm thấy rất thú vị khi lần đầu tiên thưởng thức món mứt này vì sự kết hợp hoàn hảo giữa độ giòn, dai và độ mềm khi nhai. 

7. Kẹo sìu châu Nam Định 

Kẹo sìu châu là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Nam Định. Lọai kẹo này đặc biệt ở chỗ khi ăn vào có màu hổ phách đẹp mắt, khi ăn vào cảm giác giòn tan, thơm bùi mà không dính răng và đặc biệt không bị hôi, ỉu. 

Theo người làng nghề thì bí quyết chính là “đường” tinh khiết nấu dẻo tay quyện đều vào từng hạt lạc rang chín thấu giòn bùi, cộng với lớp bột nếp hương bao quanh thanh kẹo.

8. Bánh ít lá gai

Chiếc bánh này có hương vi bùi béo, thơm ngọt với lớp vỏ mền mịn. Với bánh ngọt, nguyên liệu quen thuộc là bột nếp, dừa, đậu xanh, còn với bánh mặn ngoài tôm thịt, còn có thêm nước cốt lá ít (lá hình trái tim có răng cưa ở viền lá). Nếu muốn ăn bánh ít lá gia ngon đúng vị thì bạn phải ghé thăm xứ Tuy Phước, Bình Định. 

9. Bánh đậu xanh Hải Dương

Bánh đậu xanh Hải Dương được làm từ bột đậu xanh nguyên chất, với mỗi viên bánh được định hình bằng khuôn và được bao quanh bởi lớp giấy cứng. Loại bánh này mềm mịn, dễ tan, có vị béo và độ ngọt đậm, rất thích hợp khi thưởng thức cùng chén trà xanh trong những ngày se lạnh. Đây cũng là món bánh quen thuộc trong những ngày lễ tết, trung thu ở vùng Bắc Bộ. 

10. Bánh pía Sóc Trăng

Bánh pía (bánh lột da) là đặc sản nổi tiếng của vùng Tây Nam Bộ. Chiếc bánh này có vỏ áo mềm mịn với mùi thơm của sầu riêng, lớp vỏ dễ dàng bóc ra từng lớp với phần nhân đậu xanh, khoai môn và lòng đỏ trứng hấp dẫn. 

Chính những yếu tố này tạo nên một chiếc bánh pía hoàn hảo, vì vậy, bánh pía hiện rất được ưa chuộng và được bày bán trên khắp cả nước.

11. Kẹo cau xứ Huế 

Kẹo cau là loại đặc sản của xứ Huế, loại kẹo này có hình dáng giống như những quả cau bị bổ thành 6 miếng. Kẹo cau nổi bật với vẻ ngoài trắng tinh, bên trong có màu xanh hoặc màu vàng bắt mắt. 

Thành phần chính tạo nên loại kẹo này rất đơn giản, chỉ là bột trộn với nước đường. Đặc biệt, kẹo cau được các em nhỏ rất yêu thích vì hương vị đầy mới lạ, vị ngọt đặc trưng và khá dễ ăn. 

12. Bánh hồng tam quan Bình Định 

Bánh hồng tam quan là đặc sản mang đậm vị quê hương Bình Định. Nếu ai đã thử qua chắc chắn sẽ không thể nào quên được hương vị dừa hòa quyện cùng độ dẻo thơm vị nếp trong chiếc bánh này. 

II. Mua kẹo dừa và bánh pía ở đâu uy tín nhất?

Nếu bạn đang đi du lịch mà vẫn đang băn khoăn không biết nên mua loại bánh kẹo đặc sản nào làm quà tặng thì hãy lựa chọn Hương Việt Mart. Với kinh nghiệm hơn 8 năm kinh doanh trong ngành bánh kẹo đặc sản làm quà, những sản phẩm tại Hương Việt Mart luôn là những đặc sản ngon nhất của từng vùng miền. 

Đặc biệt, kẹo dừabánh pía được cung cấp tại Hương Việt không chỉ nổi tiếng với đa dạng chủng loại, chất lượng tốt, thơm ngon mà còn mang đậm nét dân dã của quê hương miền Tây. 

Ngoài ra, Hương Việt còn hỗ trợ giao hàng siêu tốc 60 phút tại TPHCM. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về các sản phẩm, hãy liên hệ Hương Việt qua website huongvietmart.vn hoặc hotline (028) 6287 4573 hoặc (028) 2253 3774 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *