Mật hoa dừa giàu dinh dưỡng

Mật hoa dừa là gì ?

Mật hoa dừa chính là nhựa cây được lấy từ bắp hoa dừa non chưa nở (hay còn gọi là lưỡi mèo). Để kích thích mật chảy ra ngoài, mỗi ngày 2 lần người ta dùng dao cắt bỏ một đoạn phát hoa khoảng 3-5mm tạo vết thương, kéo phát hoa từ từ cúi xuống và cố định bằng dây cột, kết hợp với dùng chày gõ nhẹ chung quanh phát hoa một lực vừa đủ để làm tổn thương nhẹ các mạch dẫn nhựa bên trong cho đến khi mật chảy ra ngoài, dùng bình hứng trực tiếp vào đầu phát hoa để thu mật. Sau đó, mỗi ngày ít nhất 2 lần phải tiếp tực cắt bỏ một đoạn phát hoa để làm mới vết thương và tiếp tục cho đến hết phát hoa.

Mật hoa dừa giàu dinh dưỡng
Mật hoa dừa giàu dinh dưỡng

Bình quân mỗi phát hoa có thể thu hoạch trong khoảng 30 ngày, mỗi cây dừa có thể thu mật liên tục trong vòng 6 tháng. Năng suất mật hoa dừa thay đổi tùy theo giống và điều kiện canh tác, đối với giống cao địa phương (dừa Dâu, dừa Ta) có thể thu hoạch bình quân mỗi ngày 1 – 1,3 lít.

Trong mật hoa dừa Bến Tre có khoảng 15% đường, nhiều khoáng chất, vitamin và axit amin.

Mật hoa dừa có thể uống tươi như một loại nước giải khát; có thể lên men để chế biến thành rượu vang hay chưng cất thành rượu cao độ; hoặc có thể cô đặc thành si-rô, đường để sử dụng thay thế đường mía.

Lấy mật hoa dừa
Lấy mật hoa dừa

Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Philippines đường dừa có chỉ số Glycemic thấp (GI = 35), rất có lợi cho sức khỏe con người đặc biệt có thể sử dụng như thực phẩm cho người bị tiểu đường.

Bằng những lợi thế theo cách riêng của mình cây dừa một lần nữa tạo nên sự đột phá trong việc nâng cao chuỗi giá trị vào cuộc sống. Từ việc trồng dừa với mục đích lấy gỗ xây nhà đến cho ra đời hàng trăm sản phẩm truyền thống hàng thủ công mỹ nghệ hay đa dạng trong chế biến món ăn … và mới đây nhất là mật hoa dừa thì tin chắc tương lai với nhiều ứng dụng như trên sẽ cho ra đời nhiều sản phẩm mới, lạ góp phần mở ra một số ngành nghề mới, giải quyết việc làm, tăng thu nhập đặc biệt là phát triển kinh tế địa phương.

Đối với du lịch đây là cơ hội tạo nên sự đa dạng trong sản phẩm để phục vụ du lịch từ đó du khách có thêm sự lựa chọn mới khi đến với xứ dừa Bến Tre.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *